Nối tiếp năm 2017. Năm nay loại hình căn hộ chung cư vẫn được nhiều người Việt săn đón. Đặc biệt sự mọc lên các cao ốc kiến trúc đẹp tại các đô thị lớn như TP Hồ Chí Minh khiến người mua thích hơn so với đất nền.

ƯU ĐIỂM KHI ĐẦU TƯ CĂN HỘ TẠI SÀI GÒN 2018

Không cần thanh toán một lần mà từng đợt nhỏ giọt

Khi mua căn hộ, khách hàng có thể đóng tiền theo nhiều phương án khác nhau kéo dài 24-36 tháng, trên thị trường từng xuất hiện các chủ đầu tư áp dụng phương thức thanh toán lên đến 60-72 tháng nhằm hỗ trợ người mua nhà có điều kiện mua trả góp dễ dàng hơn.

la cosmo

Thanh toán căn hộ nhỏ giọt tạo điều kiện người mua có thể tích lũy tài sản dần dần

Phương thức thanh toán trả chậm khi đầu tư căn hộ giúp người mua có thể tích lũy tài sản dần dần. Như căn hộ La Cosmo Tân Bình cho phép người mua trả chậm đến 5 năm.

Luật bảo vệ người mua căn hộ ngày càng chặt chẽ hơn

Theo Luật Nhà ở sửa đổi, các doanh nghiệp bán căn hộ chung cư đều phải thực hiện nghĩa vụ liên kết với ngân hàng để bảo lãnh bán nhà hình thành trong tương lai nhằm bảo vệ quyền lợi người mua nhà. Trường hợp chủ đầu tư không thể bàn giao nhà đúng cam kết, ngân hàng sẽ đứng ra bồi thường thiệt hại cho người mua. Quy định bán chung cư khi hoàn thành xong phần móng và cơ quan quản lý đầu ngành liên tục công bố, cập nhật danh sách các dự án căn hộ đủ điều kiện bán cũng nằm trong nỗ lực minh bạch thông tin, bảo vệ quyền lợi của người mua nhà.

Thủ tục vay dễ dàng

So với các loại tài sản khác, căn hộ thường được thẩm định cho thuê khá nhanh do chủ đầu tư có liên kết hoặc thế chấp dự án cho ngân hàng để bảo lãnh bán nhà hình thành trong tương lai.

 Có thể đầu tư lướt sóng theo tiến độ hoàn thiện của dự án

Thông thường chủ đầu tư Việt Nam mất 18-24 tháng thực hiện dự án, tính từ lúc công bố, khởi công, xây dựng cho đến khi hoàn thành, bàn giao căn hộ. Nhà đầu tư không những vừa được đóng tiền theo tiến độ thi công, vừa tận dụng thời cơ tăng giá qua từng mốc biến đổi tích cực của dự án để lướt sóng với chênh lệch trong ngưỡng 5-7%. Ví dụ: giá bán chung cư khi xong móng thấp hơn giá cất nóc, hoàn thiện. Đây là hình thức tăng giá theo từng giai đoạn bán hàng khá phổ biến.

Mua căn hộ có view đẹp

Sài Gòn là nơi tập trung nhiều dự án căn hộ chung cư cao cấp nhất

Thu được dòng tiền từ khai thác cho thuê

Ngay khi nhận nhà, căn hộ dễ dàng cho thuê nhờ vào tính an ninh, tiện nghi và các tiện ích vượt trội.  Biên lợi nhuận từ khai thác cho thuê tương đương hoặc nhỉnh hơn lãi suất ngân hàng (khoảng 6% một năm). Nếu so với đất nền không thể cho thuê, biệt thự khá kén khách vì giá thuê đắt thì căn hộ được xem là kênh đầu tư dễ khai thác cho thuê tiêu dùng nhất.

Can ho la cosmo Tân Bình chào mở bán đợt 1 

Tùy từng vị trí và hạng chung cư cao cấp hay bình dân, trung bình, từ năm thứ 15 trở đi, đầu tư căn hộ có thể bước vào giai đoạn hoàn vốn, bắt đầu thu về lãi ròng.

NHƯỢC ĐIỂM KHI ĐẦU TƯ CĂN HỘ TẠI SÀI GÒN 2018 

Nhiều quảng cáo nói quá căn hộ thực

Nhiều người tận dụng mua căn hộ giá thấp hơn so với khi hình thành. Nhưng khi đặt cọc thì có người chưa thấy cái móng nhà. Mà qua demo mới hình dung. Vì dự án xây phải 2 – 3 năm mới hoành thành. Do đó nhiều người bán căn hộ dùng nhiều chiêu thức PR gây hiểu nhầm tác động đến tâm lý mua nhanh của khách hàng mà thực tế căn hộ hoàn thành không được như ý muốn.

Khó tăng giá đột biến như bất động sản liền thổ

Nếu đầu tư căn hộ mà bán lại thì tính chu kỳ 10 năm đầu là tốt nhất.  Giá nhà lúc này có thể liên tục đi lên ở biên độ hẹp trung bình dưới 5%/năm.

Càng về sau, giá căn hộ bước vào giai đoạn bão hòa. Từ 15-20 năm sau trở đi, chung cư khó tăng giá lũy tiến do chất lượng công trình sẽ giảm dần theo thời gian. Khi đó, cần dùng đến quỹ bảo trì để tiếp tục vận hành máy móc hoặc sửa chữa một số hạng mục.

Bị ngân hàng định giá cho vay thấp

Một điều hơi nghịch lý là khi cho vay để mua căn hộ được định giá cho vay đến 70%. Nhưng khi căn hộ đã có giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản thì sau này cần bán lại hay thế chấp ngân hàng bằng căn hộ thường không được định giá cao.

Ngân hàng lấy lý do là khấu hao tài sản theo thời gian nên chỉ cho phép định giá tối đa 50% giá trị tài sản. Nhiều người không biết điều này đến khi đi vay ngân hàng sau này mởi ngẩn người ra.